Trang chủ Giới thiệu Hệ giá trị cốt lõi VISer

Hệ giá trị cốt lõi VISer

12/02/2019 - 6:02 Giới thiệu bởi Truyền thông VIS

Với phương châm giáo dục hướng tới việc đồng hành, dìu dắt, chia sẻ để chuẩn bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức, phẩm chất và năng lực để học sinh có thể tự tin bước từng bước vững chắc vào cuộc sống, tạo dựng tương lai, Trường Phổ thông Quốc tế Việt Nam (VIS) luôn tâm niệm đề cao các giá trị cốt lõi là các phẩm chất của học sinh.

Hệ giá trị cốt lõi gồm 12 phẩm chất chính là mục tiêu để VIS không ngừng nỗ lực trau dồi cho học sinh:

1. Dũng Cảm – Brave
Để trưởng thành, VISers cần nhất chính là lòng Dũng Cảm. Phẩm chất nền tảng của người Việt. Bởi có lòng Dũng Cảm sẽ trước tiên dám đối diện với chính mình, để tự tìm ra những yếu điểm để khắc phục, để hoàn thiện bản thân. Không ai sinh ra đã có thể hoàn hảo mọi mặt, chỉ có lòng Dũng Cảm mới có thể giúp VIS dám bước về phía trước để tiến bộ, phát triển bản thân. Cũng như những cuốn sách nổi tiếng thế giới của tác giả Brené Brown: Dare to lead (dám dẫn đầu), Dare to fail (Dám thất bại), Rising strong (Vươn lên từ thất bại), The gifts of imperfection (Món quà của sự không hoàn hảo…  lòng Dũng Cảm là kim chỉ nam để dẫn lối VISers từng bước trưởng thành mỗi ngày.
2. Trung Thực – Honest
Sự Trung Thực đến trước tiên từ việc tự mình đối diện với những điểm chưa tốt của mình, từ đó, lấp đầy những khuyết điểm. Sự Trung Thực cũng là phẩm chất cao quý để tạo dựng nên lòng tự trọng của VISers. Điều này chính là tố chất để giúp VISers hòa nhập với môi trường văn minh tiến bộ từng ngày của thế giới hiện đại. Nhất là trong thời đại kỷ nguyên số như hiện nay, sự Trung Thực là một trong những điểm mà bạn bè thế giới không đề cao đối với người Việt vì những ấn tượng về sự tinh quái, khôn lỏi đã che phủ đi những năng lực thực sự của chúng ta như trí thông minh, tính chăm chỉ… Giống như người Anh hay nói: “To be honest”, một cách nói đề cao sự chân thành, trung thực để từ đó nhận được sự tôn trọng, thay vì quanh co, lấp lửng. Sự Trung Thực là phẩm chất đáng quý của xã hội hiện đại, khi VISers dám dũng cảm hoàn thiện nhân cách của mình.
3. Trách Nhiệm – Responsibility
Biết chịu trách nhiệm, dám nhận trách nhiệm là tố chất của người lãnh đạo tron tương lai, thay vì hành xử theo cách đổ lỗi thông thường trong cuộc sống hiện nay: “lỗi của tập thể”. Trước tiên, đó là trách nhiệm với chính bản thân mình, rồi sau đó là với gia đình, trường lớp, bạn bè, thầy cô…. Ý thức trách nhiệm để có tầm nhìn tốt hơn, định hướng tốt hơn cho bản thân mình, cho tương lai rất dài phía trước. Hiểu được điều đó, các VISers sẽ tìm thấy con đường đi tốt nhất của mình, để nắm giữ được chìa khóa cho tương lai của chính mình.
4. Đoàn Kết – Solidarity
Vượt qua tính ích kỷ, cá nhân hóa, khả năng đoàn kết sẽ giúp huy động được sức mạnh toàn diện, tạo nên sức cạnh tranh trong xu thế phát triển của tương lai. Đây chính là yếu tố để các VISers hiểu được cách thức kỹ năng để làm việc theo nhóm (team-work) hiệu quả, cũng như tìm kiếm được nguồn lực, giải pháp cho các vấn đề thông qua trao đổi theo nhóm (brain-storming). Với kho tàng tri thức nhân loại vô cùng đồ sộ, nhất là trong giai đoạn phát triển cách mạng số 4.0, sự đoàn kết chính là tính thống nhất để tạo nên hiệu quả tốt nhất để giải quyết các vấn đề.
5. Nhân Ái – Kindness
Cũng chính vì tính Đoàn Kết cao, một VISer sẽ cần tới lòng Nhân Ái, trước tiên, là để biết bao dung với những người gần nhất xung quanh mình, điều này sẽ góp phần giảm bớt đi những mâu thuẫn, những vấn đề phát sinh không đáng có. Và lòng Nhân Ái cũng sẽ giúp VISer thấu hiểu được ý nghĩa sống, đạo lý của truyền thống, của dân tộc, từ đó kế thừa những phẩm chất tốt đẹp, góp phần xây dựng xã hội, hoàn thiện bản thân. Lòng Nhân Ái cùng là một phần mà các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hiện đại thực hiện thông qua các hoạt động Trách Nhiệm, Nghĩa Vụ Với Cộng Đồng như các chương trình thiện nguyện, các chuyến đi cứu trợ, thiện nguyện… Xã hội hiện đại càng văn minh, càng phát triển, thì các hoạt động này càng nhiều. Phẩm chất này sẽ giúp các VISers không bỡ ngỡ chia sẻ, trao đổi, giao tiếp với bạn bè quốc tế về các hoạt động rộng khắp, các thông điệp văn mình được bạn bè truyền tải như: Hoạt động Giờ Trái Đất để tiết kiệm năng lượng, thông điệp bảo vệ môi trường 3R (3R là viết tắt của 3 chữ cái đầu trong tiếng Anh: Reduce: Giảm thiểu,  Reuse:Tái sử dụng, Recycle:Tái chế) hay chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê giác”….
6. Kỷ Luật – Disciplined
Tính Kỷ Luật là một trong những phẩm chất mà VIS luôn từng bước hướng dẫn cho các VISers, đây cũng là một trong những phẩm chất yếu kém nhất, là nguyên nhân dẫn tới năng suất lao động của người Việt thấp hơn rất nhiều so với thế giới. Bởi tính Kỷ Luật cũng tương tự như bánh răng chuyển động của một cỗ máy, nếu các bánh răng không hoạt động có quy trình, sai lệch cùng nhau sẽ dẫn tới sự hỗn loạn và hỏng hóc. Cũng tương tự như việc tham gia giao thông hàng ngày thiếu kỷ luật hiện này đang dẫn tới vấn nạn về giao thông. Trong cuộc sống học đường tại VIS, kỷ luật sẽ dần dần hoàn thiện để tạo dựng cho các VISers sự trưởng thành, hoàn thiện bản thân. Chỉ khi ý thức Kỷ Luật được tạo thành thói quen đối với chính bản thân thì mỗi cá nhân mới có thể đủ kỹ năng để tự tin bước vào cuộc sống với vô vàn những thách thức và khó khăn phía trước.
7. Tự Tin – Confident
Chính những kỹ năng, những phẩm chất của hệ giá trị cốt lõi VISers’12 là nền tảng, là mục tiêu để tạo dựng nên sự Tự Tin của các VISers. Đó cũng chính là cách vượt qua tâm lý nhược tiểu, sợ thất bại để có thể bước ra cạnh tranh cùng thế giới. Để tạo nên những kỳ tích mà người Việt hoàn toàn có thể làm được. Chúng ta đã có chiến thắng trước giặc Nguyên Mông, có chiến thắng Điện Biên Phủ hay có thể bắn hạ pháo đài bay B52, thống nhất đất nước, có anh hùng Phạm Tuân bay lên không gian,… rồi gần đây là đội tuyển bóng đá năm 2018 đã lọt vào top 8 đội và có thể tự tin chơi bóng cùng nhà đương kim vô địch Nhật Bản tại ASIAN CUP 2018. Vậy trong tương lai, các VISers cũng hoàn toàn có thể tạo dựng cho mình những thành tích không hề thua kém bạn bè quốc tế. Đó chính là giá trị của sự Tự Tin thông qua trau dồi các phẩm chất, các kỹ năng ngay từ những ngày còn ngồi ghế Nhà trường tại VIS.
8. Chủ Động – Initiative
Năng Động, Tự Tin thể hiện mình, dám nêu ý kiến, bảo vệ chính kiến của mình,… sự Chủ Động chính là kỹ năng để phát huy năng lực cá nhân, tạo nên những ảnh hưởng tích cực, góp phần để VISers thấu hiểu được chính mình, sống với ước mơ, với hoài bão và không ngững nỗ lực để đạt được mục tiêu trong cuộc sống, là chính mình một cách hoàn thiện nhất. Đây chính một kỹ năng để giúp VISers tiến lên phía trước một cách vững chắc nhất để hiện thực hóa những ý tưởng của bản thân.
9. Sáng Tạo – Creative
Sự Sáng Tạo chính là vũ khí mạnh nhất của người Việt để cạnh tranh trong sự phát triển hiện đại của thế giới. Qua hàng nghìn năng lịch sử, qua bao khó khăn thăng trầm, nhưng dân tộc Việt Nam vẫn không ngững cố gắng. Dù còn nhiều lạc hậu, thua kém so với thế giới, nhưng người Việt vẫn luôn cố gắng tìm ra cách thức, giải pháp để vượt lên hoàn cảnh. VISers sẽ luôn hiểu được sự sáng tạo chính là cách chúng ta có thể nâng cao sức cạnh tranh của bản thân, đủ năng lực để phát triển trong cuộc sống đầy thách thức, cạnh tranh ngày nay.
10. Hoài Bão – Ambition
Để đạt được những ước mơ, những mục tiêu, những đam mê của mình, VISers cũng cần hoàn thiện hoài bão dựa trên việc thấu hiểu bản thân mình, khắc phục nhược điểm, nâng cao năng lực bản thân thông qua hoài bão của bản thân. Đây chính là cách sống, cách suy nghĩ tích cực để dẫn tới những hành động tích cực, từ đó thay đổi để giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.
11. Năng Động – Dynamic
Chính sự Năng Động trong tính cách, trong suy nghĩ sẽ góp phần đưa những Hoài Bão, ước mơ của VISers trở thành hiện thực. Sự Năng Động cũng sẽ giúp các VISers có khả năng thích nghi cao, có đủ khả năng xử lý các tình huống khó, vượt qua chông gai, thách thức. Từ đó trở thành nhân tố tạo ảnh hưởng tích cực tới bạn bè và cộng đồng, dũng cảm nói không với điều sai trái, tôn trọng và bảo vệ sự thật.
12. Hội Nhập – Affiliation
Và tất cả chính là để VISers có khả năng Hội Nhập, có những suy nghĩ tích cực, biết quan tâm đến cảm xúc, lợi ích, sự an toàn của bản thân cũng như những người xung quanh, biết duy trì, phát huy truyền thống gia đình, văn hóa Việt Nam và tự hào về cội nguồn dân tộc; có sự hiểu biết  đối với các nền văn hóa, tôn giáo, giới tính khác và không can thiệp vào quyền được suy nghĩ và hành động khác biệt của mỗi người. Đó chính là khả năng Hội Nhập, thích nghi cao với xã hội hiện đại để phát triển trong thế giới đang thay đổi mỗi ngày.

 

 

 

 

 

 

 

Top